Khi tìm
kiếm sản phẩm chính hiệu, bạn cần phải biết cách xem sản phẩm. Bao bì đẹp, nhãn
hiệu bắt mắt và những lời quảng cáo có cánh có thể chỉ đánh lừa bạn thôi. May mắn là
Châu Âu đã thiết lập được quy chuẩn trong việc đảm bảo sự chính hiệu và chất
lượng cho gần 200 sản phẩm với 2 chứng chỉ IGP và DOP. Cả 2 chứng
chỉ này đều bảo đảm sự nguyên thuỷ và chất lượng tinh tế của các sản phẩm,
nhưng có một chút khác biệt như sau:
Trong 2 chứng chỉ, thì chứng chỉ IGP (Indicazione Geografica Protetta),
cách viết tiếng Anh là PGI (Protected Geographical Indication) tạm dịch “Chỉ dẫn Địa lý Được bảo hộ” là chứng chỉ
tương đối ít khắt khe hơn. IGP cấp chứng nhận cho các sản phẩm xuất xứ từ các
vùng cụ thể của Châu Âu. IGP đảm bảo sản phẩm có nguồn gốc nguyên thuỷ từ một
vùng hay một quốc gia nào đó, trong đó chất lượng, công thức chế biến và những
đặc trưng của sản phẩm phải
mang nét tiêu biểu và các đặc trưng cần thiết của vùng miền đó. Sản phẩm muốn đạt được chứng nhận này phải có ít
nhất một công đoạn sản xuất hoặc chế biến được thực hiện tại vùng đất nguyên
thuỷ của nó.
Chứng chỉ DOP (Denominazione
d'Origine Protetta), cách viết tiếng Anh là PDO (Protected Designation of
Origin) tạm dịch Định vị Xuất xứ Được bảo
hộ giống chứng chỉ IGP ở chỗ: đòi hỏi có kỹ thuật sản xuất và chế biến cụ
thể cho từng sản phẩm. Khác IGP ở chỗ: để một sản phẩm được cấp chứng chỉ DOP
thì mỗi công đoạn sản xuất của sản phẩm phải được thực hiện ngay tại vùng đất
nguyên thuỷ của nó. Do vậy các sản phẩm phải trải qua các yêu cầu kỹ thuật khắt
khe trong từng công đoạn sản xuất và sau đó được các chuyên gia kiểm tra lại để
đảm bảo chất lượng.
Các sản phẩm như thịt giăm bông
Parma, thịt giăm bông Modena… là ví dụ trong số các sản phẩm được cấp chứng chỉ
IGP và DOP. Làm sao bạn biết sản phẩm nào được chứng nhận IGP hay DOP? Hãy nhìn
vào nhãn sản phẩm, nếu sản phẩm đó được chứng nhận IGP hoặc DOP sẽ có tem như
hình minh hoạ bên dưới.
DOP và IGP
Hãy nhớ rằng chứng chỉ IGP đòi
hỏi sản phẩm phải có ít nhất một công đoạn được thực hiện tại vùng đất nguyên
thuỷ của nó còn DOP đòi hỏi tất cả các công đoạn sản xuất phải được thực hiện
tại vùng đất nguyên thuỷ. Điều này có nghĩa là các sản phẩm được cấp chứng nhận
DOP sẽ đắt tiền hơn (do không thể nhập nho về từ các vùng có giá thành rẻ hơn
chẳng hạn). Đắt tiền hơn nhưng chất lượng cũng cao hơn vì Hiệp hội các sản phẩm được chứng nhận DOP
luôn có các kiểm tra định kỳ rất nghiêm ngặt để đảm bảo tất cả các thành
viên trong Hiệp hội tuân thủ nguyên tắc.
Các sản
phẩm của Cuore Italia sử dụng 100% máy móc, thiết bị, công thức từ Ý và hầu hết
nguyên liệu được hoàn tất ít nhất một công đoạn tại Ý và nhập khẩu về Việt Nam
phân nhỏ đóng gói nên đều đạt chứng nhận IGP.
Nguồn: www.cuoreitalia.vn